ประโยชน์ของความทุกข์ 10 ข้อ

ทุกข์ : Dukkha คือ ความไม่สบาย ไม่ว่าจะทางกายและใจ ความจริงก็คือความทุกข์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตั้งแต่ความแก่ ความตาย ไปจนถึงความเสียใจและความผิดหวัง

ความทุกข์ทางกาย คือ ความเจ็บ ความแก่ ความเสื่อม ความบาดเจ็บ ความทุกข์ทางอารมณ์คือการทรยศ ความเศร้า ความเหงา และความรู้สึกของความไม่เพียงพอหรือความโกรธเคือง

ทุกข์กาย มาไม่บ่อย แต่ทุกข์ใจ นั้นมาถี่ แม้ไม่หนัก แต่สะสม ส่งผลกระทบหนักกว่า

วิธีดับทุกข์มีทางเดียวที่เด็ดขาด คือ เผชิญหน้าเรียนรู้/เข้าใจและยอมรับมัน

สิ่งที่ทำให้ดีกรีความทุกข์พุ่งสูงมาจากการกระตุ้นจากความคิดของเราและในเรื่องราวที่เราทำเกี่ยวกับมัน

ต่อไปนี้เป็นความทุกข์สิบประการที่จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

  1. รู้แค่ว่าคุณเคยสูง(มีความสุข)เมื่อคุณรู้สึกต่ำ(ทุกข์) ความทุกข์คือราคาตั๋วโดยสารที่เราเรียกว่าชีวิตนี้ คุณต้องเสี่ยงและเพียงแค่ยอมรับว่าความทุกข์ไม่ได้เป็นทางเลือก(หนีไม่พ้น) อย่าหยุดเสี่ยงเพียงเพราะคุณได้รับบาดเจ็บมา ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งที่จะดำเนินต่อไป
  2. ปล่อยให้ความเจ็บปวด(ทุกข์)ผลักคุณไปข้างหน้า คุณต้องเจอความบอบช้ำทั้งเล็กและใหญ่ของชีวิต คุณไม่สามารถเลือกมันได้ และแม้ว่าการเลือกของคุณมีส่วนทำให้เกิดสิ่งที่เกิดขึ้นและทำให้คุณทุกข์ทรมาน สิ่งนั้นก็กลายเป็นอดีตไปแล้ว อิสระเดียวที่คุณมีตอนนี้คือเติบโตจากความเจ็บปวด ปล่อยให้ความเจ็บปวดเปลี่ยนโฉมโลกของคุณและฝึกฝนความมุ่งมั่นและความอดทนของคุณ ปล่อยให้มันสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแกร่งของคุณในการเผชิญกับความทุกข์ ปล่อยให้ความกลัวและความสิ้นหวังนำคุณไปสู่แก่นแท้ของคุณและค้นหาพลังบำบัดของลมหายใจและชีวิตในตัวคุณ ปล่อยให้สถานการณ์รอบตัวและภายในตัวคุณที่ดูเหมือนยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง พบกับการยอมรับและความแข็งแกร่ง
  3. ความทุกข์สามารถสอนความอ่อนน้อมถ่อมตนและความสง่างามให้กับคุณ
  4. ความทุกข์สามารถช่วยให้คุณขัดเกลาพลังใจให้แกร่งขึ้นได้ แม้แต่ดอกไม้ที่โตขึ้นมาตามรอยแยกทางเท้ายังต้องดิ้นรนและรู้สึกถึงความเจ็บปวดที่จะเบ่งบาน ทุกสิ่งที่คุณทำสำเร็จจะมีแรงผลักดันและชีวิตเป็นกระบวนการที่ไม่หยุดนิ่ง และบางครั้งก็เจ็บปวด ให้ความทุกข์และความทรงจำเป็นตัวเร่งที่ทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีพลังมากขึ้น: มีพลังในการช่วยเหลือตัวเอง มีพลังในการช่วยเหลือผู้อื่น มีพลังในการยอมรับธรรมชาติที่โหดร้ายในบางครั้ง
  5. ทำไมเรื่องแบบนี้ถึงเกิดขึ้นกับฉันตลอดเวลา? สิ่งเลวร้ายที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับความทุกข์คือความรู้สึกว่าเราอยู่คนเดียว จิตใจของเราพยายามที่จะทำความเข้าใจกับสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นโดยการตำหนิตัวเองและคิดว่าเราสมควรได้รับมันหรือโดยเชื่อว่าเราถูกแยกออกโดยกองกำลังที่โหดร้ายซึ่งเลือกเราโดยไม่มีเหตุผล ความจริงก็คือคุณไม่ได้เลวร้ายเป็นพิเศษและ “สมควรได้รับ” ความทุกข์ทรมาน และไม่ใช่คุณคนเดียวที่โดนล้างแค้นอย่างศักดิ์สิทธิ์
  6. ความทุกข์สามารถเป็นหน้าต่างของคุณสู่โลกที่สดใส ความทุกข์เกิดจากการที่เราจัดหมวดหมู่ว่าสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา(ด้านลบคือทุกข์)และน่าสะพรึงกลัวอื่นๆ ในมุมของจิตใจของเรา ด้านบวก(มีความสุข)คุณมีชัยชนะ ความสุข ความรัก และการเป็นเจ้าของ  อีกด้านหนึ่ง(มีความทุกข์)คุณมีความพ่ายแพ้ ความเจ็บปวด ความเกลียดชัง และการแปลกแยก
  7. ความทุกข์ทำให้ศรัทธาและชีวิตฝ่ายวิญญาณของคุณลึกซึ้งยิ่งขึ้น ในความทุกข์ทรมาน บุคคลบางคนสามารถหาไฟชำระล้างได้ พวกเขาสามารถใช้ความทุกข์ทรมานเผาผ่านชั้นของภาพลวงตาภายในตัวเองและเข้าสู่ช่วงเวลาปัจจุบันในความไม่สมบูรณ์และความเจ็บปวดทั้งหมด แทนที่จะทนทุกข์ที่เพิ่มความปรารถนาที่จะไม่มีอยู่อีกต่อไป จิตวิญญาณและประสบการณ์ภายในจะเข้มแข็งขึ้นได้ และความทุกข์ทรมานสามารถนำเราไปสู่ความมุ่งมั่นที่แข็งแกร่งขึ้นและผลักดันให้เกิดขึ้นและดำรงอยู่ได้ และทำไมไม่ใช้ประโยชน์จากความทุกข์ของคุณ และมองมันว่าเป็นสถานที่ซึ่งการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้?
  8. ความทุกข์สามารถเพิ่มความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้ การมีความเห็นอกเห็นใจและความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นยังรวมถึงการเริ่มด้วยการมีความเห็นอกเห็นใจและเห็นอกเห็นใจตนเอง ก่อนที่เราจะพบความรักและความสนิทสนมกับผู้อื่นได้อย่างแท้จริง เราต้องค้นหาความรักนั้นในตัวเราเสียก่อน
  9. ความทุกข์สามารถเป็นเครื่องตรวจสอบความจริงอันมีค่าได้ บางครั้งที่การยอมรับว่าชีวิตแย่ๆ ในตอนนี้ อาจทำให้คุณเลิกไล่ตามเทพนิยายและความสัมพันธ์ที่พึ่งพาอาศัยกัน และเรียกพลังส่วนตัวกลับคืนมา
  10. วิธีเอาชนะคือสู้มันเท่านั้น ดังที่ Rocky Balboa กล่าวในภาพยนตร์ปี 2549 ที่มีชื่อเดียวกัน: “แก ฉัน หรือไม่มีอะไรที่ทุบเราหนักเท่าชีวิต แต่มันไม่เกี่ยวกับว่าแกจะโดนต่อยแรงแค่ไหน มันขึ้นอยู่กับว่าแม้แกจะโดนต่อยหนักแค่ไหนแต่ก็ยังเดินหน้าต่อไป เท่าไหร่ที่แกสามารถทำได้และก้าวไปข้างหน้า นั่นเป็นวิธีที่ชนะ!”

Published by

Zyo

Zyo เป็นนักเขียน บล็อกเกอร์ นักเทรด/นักลงทุน

2 thoughts on “ประโยชน์ของความทุกข์ 10 ข้อ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *